Cách chụp màn hình máy tính bằng phím tắt nhanh và đơn giản

Chụp ảnh màn hình máy tính giúp chúng ta lưu lại được những hình ảnh, những câu nói, những đoạn văn bản…mà chúng ta muốn ghi nhớ hoặc gửi tới bạn bè của mình. Vậy bạn đã biết cách chụp màn hình máy tính đơn giản và nhanh nhất chưa? Với những thủ thuật sử dụng máy tính và hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho nhiều bạn chưa biết cách chụp ảnh màn hình máy tính win 7, win 10 có thể sử dụng thành thạo các thao tác chụp màn hình máy tính một dễ dàng nhất.

Có rất nhiều cách chụp màn hình máy tính, bạn có thể dùng phần mềm hoặc không dùng phần mềm để lưu lại ảnh chụp màn hình máy tính. Với các tính năng tích hợp sẵn trên máy tính, laptop bạn sẽ nhanh chóng chụp được cho mình một ảnh chụp màn hình máy tính cực đẹp và cực chất lượng.

Cách chụp màn hình máy tính không sử dụng phần mềm lưu ảnh

Có lẽ với những người đã sử dụng thành thạo máy tính, sử dụng thành thạo laptop thì đã quá quen với việc chụp ảnh màn hình laptop có sử dụng phần mềm lưu ảnh Paint rồi nhỉ.

Nhưng ngay ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến tất cả các bạn một cách chụp màn hình máy tính vô cùng đơn giản và vô cùng tiện lợi không cần sử dụng phần mềm hay ứng dụng lưu và sửa ảnh nhé.

Với những bạn nào đang sử dụng máy tính Windows 8/8.1 và Windows 10 có thể chụp màn hình và lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian.

Bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím sau để chụp màn hình máy tính:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen)
Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính không sử dụng phần mềm
 • Mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính
Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính không sử dụng phần mềm
 • Mở thư mục Screenshots  bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình máy tính được lưu lại tại đó.

Với cách chụp màn hình laptop cho Win 8. Win 10 vô cùng đơn giản mà nhiều bạn chưa biết đúng không nào. Hãy thực hành ngay cách chụp màn hình máy tính không sử dụng phần mềm và công cụ lưu ảnh này nào.

Cách chụp màn hình máy tính sử dụng phần mềm

Chụp ảnh màn hình máy tính sử dụng công cụ Paint

Với cách chụp màn hình máy tính sử dụng công cụ lưu ảnh và chỉnh sửa ảnh Paint chắc hẳn đã rất nhiều người biết và sử dụng. Nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu qua để những ai mới sử dụng máy tính lần đầu có thể biết, sử dụng và biết cách chụp ảnh màn hình máy tính của mình.

Với cách chụp màn hình máy tính này sử dụng được cho tất cả các phiên bản máy tính Windows.

Bước 1: Tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen (Nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: “PrtScn”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”…)

Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính

Bước 2: Bạn hãy mở công cụ Paint (phần mềm có sẵn trong Windows) lên và ấn Ctrl + V ( dán hình ảnh vừa chụp được) và ấn Ctrl + S để lưu hình ảnh vừa chụp đó.

Với việc sử dụng công cụ Paint bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa, cắt xén, thêm chữ vào hình ảnh nhé.

Cách chụp màn hình máy tính

Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có thể chụp và lưu ảnh chụp màn hình máy tính rồi nhé. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh màn hình máy tính, hãy nên ghim công cụ Paint trên thanh Taskbar để tiện sử dụng mỗi ngày nhé.

Chụp ảnh màn hình máy tính sử dụng Snipping Tool

Công cụ Snipping Tool là một trong những công cụ chụp ảnh màn hình có sẵn của Win7, Win 8 và Win 10.

Bước 1: 

Vào Start >> Accessories >> Snipping Tool

Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính

Hoặc bạn có thể mở Snipping Tool bằng cách gõ vào ô tìm kếm Snipping Tool.

Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính

Với những bạn đang sử dụng Windows 8, nhấp chuột phải vào Start Screen -> All apps. Tìm đến Windows Accessories sẽ có biểu tượng của nó.

Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính

Bước 2:

Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ New, bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính hiện ra:

Cách chụp màn hình máy tính
Cách chụp màn hình máy tính
 • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Với 4 tùy chọn trên bạn hãy chọn một kiểu chụp phù hợp với mong muốn của mình. Với 2 tùy chọn đầu tiên bạn cần khoanh vùng màn hình muốn chụp, nhấp chuột để bắt đầu và nhả chuột khi kết thúc. Sau khi chụp ảnh, bạn có thể Ctrl + V vào Photoshop hoặc Paint để chỉnh sửa ảnh tiếp. Sau khi đã chỉnh sửa ảnh xong hãy ấn Ctrl + S để lưu ảnh lại nhé.

Với việc sử dụng Snipping Tool để chụp hình máy tính giúp bạn có thể có thêm nhiều lựa chọn khi chụp ảnh màn hình máy tính bạn để phù hợp với mong muốn của mình.

Cách chụp màn hình máy tính Mac OS

Với những ai đang sử dụng máy tính hệ điều hành Mac OS thì hãy cùng tham khảo nhé cách chụp màn hình máy tính dưới đây nhé.

Cách chụp ảnh toàn màn hình máy tính:

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Tìm ảnh chụp màn hình có dạng file .png trên desktop.

Cách chụp một phần màn hình máy tính:

 • Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 • Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.
 • Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Với những cách chụp màn hình máy tính mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp những ai thường xuyên sử dụng ảnh chụp màn hình để làm việc, để lưu lại hay để gửi đến bạn bè có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một cách chụp màn hình máy tính laptop nhanh nhất. Với mỗi người sử dụng một hãng máy tính khác nhau như Dell, Asus, Hp… thì khi sử dụng phím chụp màn hình máy tính sẽ có các kí hiệu khác nhau. Nên mọi người cần chú ý để có thể biết cách chụp màn hình máy tính chính xác nhé. Bắt đầu khám phá tính năng chụp màn hình máy tính được tích hợp sẵn trên chiếc laptop của mình thôi nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *