Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng-Tác giả O.Henri

Soạn bài chiếc lá cuối cùng, tác giả O.Henri, để giúp các em học sinh lớp 8 nắm rõ hơn về nội dung của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng. Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn, để các em học sinh hiểu khái quát về tác phẩm, ý nghĩa của tác phẩm cũng như bài học mà tác phẩm Chiếc lá cuối cùng mang lại. Hy vọng với cách soạn bài chiếc lá cuối cùng Ngữ văn lớp 8 sẽ giúp các em hiểu bài và nắm vững kiến thức bài tốt hơn nhé.

Soạn bài chiếc lá cuối cùng

I. Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” là một trong những truyện ngắn được trích trong truyện ngắn cùng tên của tác giả O.Henri

Có một cô gái tên Giôn – xi bị bệnh sưng phổi muốn chết. Cô tuyệt vọng và tâm niệm rằng nếu chiếc lá thường xuân cuối cùng trên cây rơi xuống thì cô cũng sẽ chết. Những sau một trận mưa gió, cho đến 2 đến 3 ngày liền chiếc lá thường xuân vẫn ở đó, cô gái tỉnh ngộ và muốn được sống.

II. Bố cục:

Được chia làm 3 phần:

– Phần 1: Từ đầu đến…lật úp giả làm tảng đá: Giới thiệu về nhân vật và tình huống truyện

– Phần 2: Phần tiếp đến…chăm nom thế thôi: Diễn biến tâm trạng và sự hồi sinh của Giôn – xi

– Phần 3: Phần còn lại: Cái chết của cụ Bơ – men

Soạn bài Chiếc lá cuối cùng

III. Soạn bài

Câu 1: Những chi tiết trong văn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men với Giôn-xi:

– Cụ Bơ – men sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ thể hiện sự lo lắng cho Giôn – xi.

– Cụ Bơ-men mặc cho mưa to, gió lớn vẫn bí mật trong đêm tối vẽ tác phẩm chiếc lá cuối cùng, để mong Giôn -xi được sống.

Tác giả O. Henri đã không đề cập cụ thể đến việc cụ Bơ -men vẽ chiếc cuối cùng, đây chính là yếu tố tạo nên sự bất ngờ cho hình ảnh nhân vật cụ Bơ-men cũng như sự hấp dẫn của tác phẩm, hình ảnh cụ Bơ-men được thăng hoa. Chiếc lá do cụ Bơ -men vẽ chính là một kiệt tác vì nó được tạo ra bằng tình yêu thương và cả mạng sống của người nghệ sĩ già, để cứu sống một người khác đó chính là Giôn -xi.

Câu 2: Tìm bằng chứng để khẳng định Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho
chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Nếu Xiu được biết thì truyện có kém hấp dẫn không? Vì sao?

– Xiu không hề biết ý định của cụ Bơ – men vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng trên tường nhà. Vì cụ Bơ – men chẳng hề đả động gì đến chuyện đó, khi cụ Bơ men ngồi làm mẫu cho Xiu vẽ.

– Khi Giôn-xi đòi kéo mành lên, để nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng trên cây, Xiu làm theo một cách chán nản.

– Chính Xiu cũng vô cùng ngạc cùng với Giôn-xi khi thấy: “Sau trận mưa vùi dập và những cơn gió phũ phàng… vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch”.

– Chỉ khi bác sĩ nói, Xiu mới biết là cụ Bơ-men bị ốm.

Nếu Xiu biết trước ý định của cụ Bơ-men, câu chuyện sẽ không còn hấp dẫn vì chẳng còn yếu tố bất ngờ, hồi hộp cho tác phẩm.

Câu 3: Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi, của Xiu và của bạn đọc khi hai lần Giôn-xi ra lệnh kéo
mành lên. Tại sao nhà văn kết thúc bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

Tác phẩm Chiếc lá cuối cùng diễn tả tâm trạng căng thẳng của Giôn xi, của Xiu và của độc giả khi hai lần Giôn -xi ra lệnh kéo tấm mành lên để nhìn lá cây thường xuân. Cả Xiu, Giôn -xi và người đọc đều lo sợ, hồi hộp chiếc lá thường xuân cuối cùng sẽ rơi xuống, và khi đó Giôn-xi cũng sẽ chết. Nhưng sự bất ngờ thực sự mà tác giả mang lại cho cả nhân vật và người đọc là mặc cho trận mưa gió đêm qua rất lơn nhưng lá cây thường xuân già vẫn bám trụ được trên bức tường gach.

Nhà văn O.Henri kết thúc lời kể của Xiu mà không phải của Giôn xi để tạo nên nhiều suy nghĩ và dự đoán cho người đọc, tăng tính dư âm cho cốt truyện.

Câu 4: Chứng minh truyện Chiếc lá cuối cùng của O. Henri , qua đoạn trích này, được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo nghịch tình huống hai lần, gây hứng thú cho bạn đọc.

Đoạn trích trong truyện Chiếc lá cuối cùng của Ô Hen-ri được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau
tạo nên hiện tượng đảo nghịch tình huống hai lần, gây hứng thú cho bạn đọc.

Hai lần đảo ngược tình huống đó là:

– Giôn-xi bị ốm rất tuyệt vọng, chỉ nằm chờ chết khiến độc giả thương cảm, lo lắng. Nhưng sau đó, Giôn-xi trở lại với lòng yêu đời, bệnh tinh qua cơn nguy hiểm, bạn đọc thở phào nhẹ nhõm.

– Cụ Bơ-men đang khỏe mạnh, bỗng nhiên bị bệnh viêm phổi hai ngày và ra đi.

Với cách soạn bài chiếc lá cuối cùng ngắn gọn, chi tiết hi vọng sẽ giúp các em học sinh lớp 8 có thể dễ dàng đọc, hiểu nội dung chi tiết của tác phẩm cũng như diễn biến tâm trạng của nhân vật Giôn-xi, Bơ-men. Tác phẩm Chiếc lá cuối cùng là một tác phẩm văn học mang ý nghĩa nhân văn và tính giáo dục sâu sắc.  Đó chính là tình yêu thương con người, dù cho có chuyện gì xảy ra cũng hãy đừng tuyệt vọng, đừng nghĩ tới cái chết. Hãy sống, vì bản thân mình và vì những người thương yêu mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *