Home / Top thủ thuật / Thủ thuật máy tính / Hướng dẫn ghost chuẩn UEFI bằng Acronis True Image

Hướng dẫn ghost chuẩn UEFI bằng Acronis True Image

Hướng dẫn ghost chuẩn UEFI bằng Acronis True Image chuẩn 100%

Ghost chuẩn UEFI

Ghost chuẩn UEFI là cách ghost máy tính đang được sử dụng phổ biến dần hiện nay do các đặc tính tối ưu của nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn Ghost chuẩn UEFI 1 cách đơn giản nhất

Chuẩn bị

  • Trước hết ta cần chuẩn bị 1 số đồ nghề tải về tại đây
  • Phần mềm Acronis True Image Home 2014: Giúp bạn backup và restore lại máy tính theo chuẩn UEFI (Link tải có trong bộ đồ nghề phía trên :D)
  • Công cụ check mã MD5 : Giúp bạn check xem bản tải về có đúng với bản gốc của tác giả không.

Ghost chuẩn UEFI – GPT

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn 2 cách ghost máy tính đang ở chuẩn mới nhất hiện nay đó là UEFI-GPT. Các bạn có thể làm theo một trong 2 cách sau đây:

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng cho những máy tính đã được cài theo chuẩn UEFI hoặc ghost theo chuẩn UEFI nhé. Để biết máy tính của bạn đang chạy ở chuẩn UEFI hay Lagacy thì hãy xem bài viết: Chuẩn UEFI

Bắt đầu

Bước 1: Trước tiên là bạn hãy cài phần mềm Acronis True Image mà bạn đã tải khi nãy và sau đó kích hoạt phím tắt F11 đề phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra. Cách làm như sau:

Nhấn chọn tab Tools and utilities > chọn Acronis Startup Recovery Manager > và chọn Activate để kích hoạt phí tắt F11.

ghost chuẩn UEFI

Bước 2: 

+ Nạp file *.tib vào chương trình

  • Chọn Recover date
  • Tiếp theo nhấn vào Browse for backup... và tìm đường dẫn đến file ghost bạn tải về khi nãy. (nhớ nhập password mình đã cung cấp phía trên vào nhé).

ghost chuẩn UEFI

Ở cửa sổ tiếp theo bạn hãy tích vào lựa chọn (3), (4), (5). Còn phân vùng (7), (8), (9) thì bạn trỏ đến phân vùng bạn cần ghost. Thường là ổ C (ổ chứa hệ điều hành).

Lưu ý: Khi thực hiện thao tác này thì dữ liệu trong ổ chứa hệ điều hành sẽ bị mất hết nhé, chính vì thế mà bạn nên copy hết dữ liệu của phân vùng hệ điều hành hiện tại sang các phân vùng ổ cứng khác.

ghost chuẩn UEFI

+ Lựa chọn phân vùng đích

Bước quan trọng, chọn đúng không ghost nhầm là mất dữ liệu nhé. Như trong hình ở dưới thì bạn có thể thấy phân vùng ổ C có dung lượng là 10.2GB. Tại đây bạn hãy chọn phân vùng đích để ghost vào là ổ C (tức là ổ đang chứa hệ điều hành hiện tại của bạn)

Còn lại 2 phân vùng có dung lượng là 264.3 MB và 29.2 MB thì phần mềm Acronis True Image sẽ tự động chọn phân vùng đích cho bạn. Trong trường hợp nó không tự chọn cho bạn thì bạn thiết lập cho nó như sau:

  • Phân vùng Recovery (264.3 MB), bạn chọn phân vùng đích là 300MB trên máy tính bạn.
  • Phân vùng Unnamed partition (29.2 MB), bạn chọn phân vùng đích là phân vùng 100 MB trên máy tính của bạn.

ghost chuẩn UEFI

Cuối cùng bạn nhấn vào Recovery now để bắt đầu quá trình ghost lại máy tính nhé.

Bước 3: Kiểm tra kết quả

Nếu như mọi việc suôn sẻ thì không sao, bạn đã Ghost chuẩn UEFI thành công rực rỡ. Nhưng trường hợp xấu là khi máy tính khởi động lại không tiến hành Recovery mà lại chạy thẳng vào màn hình Windows cũ thì bạn lại phải cặm cụi làm tiếp các bước sau đây:

Khởi động lại máy và nhấn liên tục phím tắt F11 mà chúng ta vừa thiết lập khi nãy để vào “True Image”. Và chúng ta sẽ thực hiện ghost lại, nhưng không giống với cách bạn đã thực hiện trực tiếp trên Win đâu.

Video hướng dẫn chi tiết

//Chúc các bạn thành công với cách Ghost chuẩn UEFI này!!!

Hay lắm nè

Share acc VIP HDonline, HDviet, tailieu.vn, ZingMp3, NCT, Leerit

Share acc VIP HDonline, HDviet, tailieu.vn, ZingMp3, NCT, Leerit nick VIP mãi mãi  Share acc …